วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556

ฟักข้าว (Gac Fruit) ฟักข้าวเวียดนาม

สายพันธุ์ฟักข้าวไทย หลักๆ แบ่งเป็น 2 สายพันธุ์ คือพันธุ์ผลรี กับพันธุ์ผลกลม(พบมากในภาคใต้) พันธุ์ผลรี ก็ยังมีแตกต่างปลีกย่อยหลากหลายไปอีกมาก อาจจะไม่เห็นความต่างเด่นชัดนัก ( มข.นำมาวิจัย เกือบ 20 สายพันธุ์ )ส่วนขนาดของผล,ผลรียาวประมาณ 6-20 ซม. ,ผลกลมยาวประมาณ 4-10 ซม.
เยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าว จากการแบ่งย่อยๆ ออกได้หลายสายพันธุ์นั้น ข้อสังเกตหนึ่งดูที่เยิ้อหุ้มเมล็ดเพราะ บ้างมีมาก(หนา)บ้างมีน้อย(เยื่อบาง) ต่างๆกันไป เช่น บางพันธุ์มี เยิ้อหุ้มเมล็ดมากถึง 144.62 กรัม/ผล , ในขณะที่บางพันธุ์มีเยิ้อหุ้มเมล็ดแค่ 41 กรัม/ผล.

  • สายพันธุ์ฟักข้าวไทย หลักๆ แบ่งเป็น 2 สายพันธุ์ คือพันธุ์ผลรี กับพันธุ์ผลกลม(พบมากในภาคใต้) พันธุ์ผลรี ก็ยังมีแตกต่างปลีกย่อยหลากหลายไปอีกมาก อาจจะไม่เห็นความต่างเด่นชัดนัก ( มข.นำมาวิจัย เกือบ 20 สายพันธุ์ )ส่วนขนาดของผล,ผลรียาวประมาณ 6-20 ซม. ,ผลกลมยาวประมาณ 4-10 ซม.
    เยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าว จากการแบ่งย่อยๆ ออกได้หลายสายพันธุ์นั้น ข้อสังเกตหนึ่งดูที่เยิ้อหุ้มเมล็ดเพราะ บ้างมีมาก(หนา)บ้างมีน้อย(เยื่อบาง) ต่างๆกันไป เช่น บางพันธุ์มี เยิ้อหุ้มเมล็ดมากถึง 144.62 กรัม/ผล , ในขณะที่บางพันธุ์มีเยิ้อหุ้มเมล็ดแค่ 41 กรัม/ผล
..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/583194
สายพันธุ์ฟักข้าวไทย หลักๆ แบ่งเป็น 2 สายพันธุ์ คือพันธุ์ผลรี กับพันธุ์ผลกลม(พบมากในภาคใต้) พันธุ์ผลรี ก็ยังมีแตกต่างปลีกย่อยหลากหลายไปอีกมาก อาจจะไม่เห็นความต่างเด่นชัดนัก ( มข.นำมาวิจัย เกือบ 20 สายพันธุ์ )ส่วนขนาดของผล,ผลรียาวประมาณ 6-20 ซม. ,ผลกลมยาวประมาณ 4-10 ซม.
เยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าว จากการแบ่งย่อยๆ ออกได้หลายสายพันธุ์นั้น ข้อสังเกตหนึ่งดูที่เยิ้อหุ้มเมล็ดเพราะ บ้างมีมาก(หนา)บ้างมีน้อย(เยื่อบาง) ต่างๆกันไป เช่น บางพันธุ์มี เยิ้อหุ้มเมล็ดมากถึง 144.62 กรัม/ผล , ในขณะที่บางพันธุ์มีเยิ้อหุ้มเมล็ดแค่ 41 กรัม/ผล..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/583194
สายพันธุ์ฟักข้าวไทย หลักๆ แบ่งเป็น 2 สายพันธุ์ คือพันธุ์ผลรี กับพันธุ์ผลกลม(พบมากในภาคใต้) พันธุ์ผลรี ก็ยังมีแตกต่างปลีกย่อยหลากหลายไปอีกมาก อาจจะไม่เห็นความต่างเด่นชัดนัก ( มข.นำมาวิจัย เกือบ 20 สายพันธุ์ )ส่วนขนาดของผล,ผลรียาวประมาณ 6-20 ซม. ,ผลกลมยาวประมาณ 4-10 ซม.
เยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าว จากการแบ่งย่อยๆ ออกได้หลายสายพันธุ์นั้น ข้อสังเกตหนึ่งดูที่เยิ้อหุ้มเมล็ดเพราะ บ้างมีมาก(หนา)บ้างมีน้อย(เยื่อบาง) ต่างๆกันไป เช่น บางพันธุ์มี เยิ้อหุ้มเมล็ดมากถึง 144.62 กรัม/ผล , ในขณะที่บางพันธุ์มีเยิ้อหุ้มเมล็ดแค่ 41 กรัม/ผล..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/583194
   
  • สายพันธุ์ฟักข้าวไทย หลักๆ แบ่งเป็น 2 สายพันธุ์ คือพันธุ์ผลรี กับพันธุ์ผลกลม(พบมากในภาคใต้) พันธุ์ผลรี ก็ยังมีแตกต่างปลีกย่อยหลากหลายไปอีกมาก อาจจะไม่เห็นความต่างเด่นชัดนัก ( มข.นำมาวิจัย เกือบ 20 สายพันธุ์ )ส่วนขนาดของผล,ผลรียาวประมาณ 6-20 ซม. ,ผลกลมยาวประมาณ 4-10 ซม.
    เยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าว จากการแบ่งย่อยๆ ออกได้หลายสายพันธุ์นั้น ข้อสังเกตหนึ่งดูที่เยิ้อหุ้มเมล็ดเพราะ บ้างมีมาก(หนา)บ้างมีน้อย(เยื่อบาง) ต่างๆกันไป เช่น บางพันธุ์มี เยิ้อหุ้มเมล็ดมากถึง 144.62 กรัม/ผล , ในขณะที่บางพันธุ์มีเยิ้อหุ้มเมล็ดแค่ 41 กรัม/ผล
..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/583194
การเพาะเมล็ดฟักข้าว ต้องการความชื้น และดินร่วน
ถ้ากล้วลืมหรือไม่มีเวลาลดน้ำบ่อยๆก็ให้
  - กระเทาะเปลือกเมล็ดพอเปือกนอกแตกจะงอกเร็ว (ถ้าไม่กระเทาะเปลือกก็ได้ แต่จะงอกช้าลงหน่อย)
  - นำเมล็ดฟักข้าว ลงปลูกดินร่วน ฝังเมล็ดพอมิด
  - นำผ้าขึ้ริ้วหนาๆหรือใช้ใบไม้(เก่าๆ)คลุม เพื่อให้มีความชื้นนานและสม่ําเสมอ   รดน้ำ 1-2 วันครั้ง(ถ้าเป็นหน้าแล้ง)
  - เมื่อเริ่มแทงหน่ออ่อนๆ  ก็แยกออก นำลงเพาะในถุงชำหรือลงกระถางปลูก  
  - ส่วนถ้าต้องต้นแบบรู้เพศเลย ก็ใช้วิธีปักชำเถาว์  , ทับเถาว์, แยกราก  ฯลฯ

- ขายเมล็ดฟักข้าว  200 เมล็ด/200 บาท  {แถมเพื่ม จำนวนหนึ่ง ตามภาวะ}   
 -ขายต้นกล้าฟักข้าวราคา  30.-/ต้น
 - ขายต้นกล้าฟักข้าวผลใหญ่,เยื่อหุ้มเมล็ดหนา  50.-/ต้น

 - ส่งธรรมดาฟรี -  (ส่ง EMS  100.- บวกเมล็ดเพิ่ม 50 เมล็ด) 
  ต้นกล้า ค่าส่ง EMS  140.-

ฟักข้าวสุดยอดสมุนไพร


ฟักข้าวเป็นผัก  อุดมไปด้วยไลโคปีน สารต้านมะเร็งที่ทุกคนใฝ่ฝันหา เป็นพืชท้องถิ่นในแถบบ้านเรา กระจายพันธุ์อยู่ในประเทศจีน เวียดนาม ลาว พม่า คนไทยไม่ได้นำฟักข้าวมาบริโภคอย่างแพร่หลาย อาจเพราะต้องระวังการบริโภคเพราะในเมล็ดของฟักข้าวจะมีสารพิษชนิดเมาเบื่อ แต่จะอยู่ในลูกแก่จัดที่มีสีเหลืองแดงแล้วเท่านั้น มีนักวิจัยเริ่มศึกษาสรรพคุณกันอย่างจริงจัง จนพบว่า ไลโคปีน จากฟักข้าว ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากในคุณผู้ชายได้ดี
    ไลโคปีน เป็นสารอาหารมหัศจรรย์ตัวหนึ่งที่มีอานุภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ วงการแพทย์ได้นำสารไลโคปีนใช้ในการรักษาโรค พบว่าลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร รายงานการวิจัย ในประเทศจีน พบว่า โปรตีนจากเมล็ดฟักข้าวสามารถต้านอนุมูลอิสระและเพิ่มประสิทธิภาพ การทำงานของเซลล์ตับในหลอดทดลอง
    ในประเทศเวียดนาม พบว่า น้ำมันจากเยื่อเมล็ดฟักข้าวมีประสิทธิภาพในการรักษามะเร็งตับ ประเทศไทย พบโปรตีนในเมล็ดฟักข้าวมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อเอชไอวี หรือเอดส์ และยับยั้งเซลล์มะเร็ง และได้มีการโดยจดสิทธิบัตรในประเทศไทยเป็นที่เรียบแล้ว ประเทศญี่ปุ่น มีการวิจัยพบว่า  โปรตีนจากสารสกัดน้ำของผลฟักข้าวช่วยยับยั้งการเจริญของก้อนมะเร็งลำไส้ใหญ่ ในหนูทดลอง
    ส่วนที่สำคัญของฟักข้าวที่ให้คุณค่าทางยาสูงอยู่ที่เยื่อหุ้มเมล็ด งานวิจัยของ วว. พบว่า เยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวมีกรดไขมันสายยาว ที่ช่วยในการดูดซึมเบต้าแคโรทีนไปใช้ประโยชน์ในร่างกายได้
    เยื่อที่หุ้มเมล็ดฟักข้าวมีสารเบต้าแคโรทีน (Beta Carotene) และไลโคปีน (Licopine) สูงกว่าแครอต 20 เท่า และสูงกว่ามะเขือเทศถึง 70 เท่า นอกจากต้านมะเร็งแล้ว ยังช่วยให้ฮีโมโกบินในเลือดเข้มข้นขึ้น ช่วยแก้โรคโลหิตจาง
    ชาวเวียดนามเป็นชาติที่บริโภคลูกฟักข้าวสุกหรือแก๊ก (GAC) ในชีวิตประจำวันมากที่สุด รู้จักนำเยื่อหุ้มเมล็ดแก๊กมาหุงย้อมสีข้าวให้เป็นสีแดงเพื่อใช้รับประทาน ฉลองเทศกาลปีใหม่ งานมงคลสมรส และงานมงคลต่างๆ นอกจากมีวัตถุประสงค์เพื่อความเป็นสิริมงคลแห่งสีแดงแล้ว ยังเพื่อสร้างเสริมสุขภาพ ช่วยลดการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจในผู้สูงอายุ ช่วยแก้โรคโลหิตจางและโรคเลือดธาลัสซีเมียในเด็ก รวมทั้งช่วยต้านโรคมะเร็งได้หลายชนิด
    ในตำรับยาไทย ได้กล่าวถึงสรรพคุณส่วนต่างๆ ของฟักข้าวไว้ คือ ใบ ปรุงเป็นยาเขียว ใช้ถอนพิษ ดับพิษทุกชนิด ตำพอกแก้ปวดหลัง ยอด มีเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในปริมาณที่สูง จึงสามารถใช้รักษา มะเร็ง เมล็ด ใช้บำรุงปอด แก้ท่อน้ำดีอุดตัน และแก้วัณโรค ราก ใช้ต้มดื่ม หรือตากแห้ง บดเป็นผงแล้วปั้นขนาด 0.5 กรัม กินครั้งละ 3-5 เมล็ด ก่อนอาหารเช้า-เย็น ขับเสมหะ ดับพิษไข้ แก้เข้าข้อ ปวดตามข้อ ถอนพิษไข้ นอกจากนี้ หากนำส่วนของรากแช่น้ำ แล้วใช้น้ำสระผม จะช่วยแก้ผมร่วง และฆ่าเหาได้
    ประเพณีชาวล้านนานำรากฟักข้าวผสมกับฝักส้มป่อยใช้ทำน้ำสำหรับรดน้ำดำหัว ผู้ใหญ่ และนำไปใช้เป็นยาสระผม เช่นเดียวกับภูมิปัญญาของประเทศฟิลิปปินส์ ก็ได้มีการนำรากฟักข้าวมาบดแล้วนำไปหมักผม เพื่อช่วยให้ผมดกและยังสามารถกำจัดเหาได้ด้วย
    ด้วยคุณสมบัติอันเลิศด้วยสารไลโคปีนนี้ มีการนำไปผสมกับสมุนไพรและผลไม้อื่นๆ ทำเป็นเครื่องดื่มบำรุงสายตา บำรุงสุขภาพ และยังมีการพัฒนาไปทำเครื่องสำอางเพื่อลดริ้วรอย
    ในวงการเครื่องสำอางนั้น สารสกัดจากฟักข้าวนับว่ามาแรงติดอันดับหนึ่งในด้านประสิทธิภาพ ในการทำให้ผิวขาวอย่างเป็นธรรมชาติและไร้อันตราย งานวิจัยจากประเทศเยอรมนีแสดงให้เห็นว่าสารสกัดไลโคปีนสามารถป้องกันการเกิด ผิวหนังร้อนแดงได้ ช่วยยับยั้งการดูดซึมยูวี ช่วยปกป้องผิวไม่ให้เกิดความเสียหายจากแสงยูวี

   ส่วนเนื้อของฟักข้าวก็มีสารต่างๆ โดดเด่นไม่น้อย เมื่อเทียบกับเยื้อหุ้นเมล็ด
เพราะฉะนั้นสามารถนำมาใช้ได้แทบทุกส่วนเลย
   ข้อมูลจากงานวืจัยของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยหรือ (วว.)  ดูเพิ่มเติมจาก link ของ วว.  ด้านล่าง (คลิกที่รูปเพื่อขยายใหญ่)

( คู่หูคู่วิทย์2 ตอน สารสกัดฟักข้าว งานวิจัยเพื่อคนอยาก(หน้า)เด็ก  เผยแพร่เมื่อ 30 ม.ค. 2014)

http://www.youtube.com/watch?v=O4kmZgttSb0

http://www.youtube.com/watch?v=UkOKFx5Ovr4




Link

การเพาะ,การแปลงเพศ,ปรับปรุงพันธุ์ด้วยการเสียบยอด ของฟักข้าว




http://www.bansuanporpeang.com/blog/9189 


LINK ทดลองผสมฟักข้าว

http://www.bansuanporpeang.com/node/23960 

Link แจกเมล็ดฟรี

 http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=87027.0


Link ชมสวนฟักข้าวคุณพรชัย

http://www.youtube.com/watch?v=ofTaGyF0Dco

วืธีขุดหลุมปลูกให้ต้นไม้เจริญงอกงามและจะมีผลผลิตดี โดยคุณวโรชา


http://www.youtube.com/watch?v=ARGwuwLOuJU

Link ข้อมูลฟักข้าวเวียดนาม (บางส่วน)
https://www.youtube.com/watch?v=qWqgg-wXLds

http://www.youtube.com/watch?v=6JAc6sKTrLU



มหาวิทยาลัยขอนแก่น(มข.) ได้ทดลองปลูกฟักข้าวทั้งหมด 19 พันธุ์ ในระหว่างฤดูฝน เดือนกรกฎาคม 2554  เริ่มเก็บข้อมูลหลังจากอายุต้นโดยเฉลี่ย 1 ปี ในช่วงระหว่างเดือนเมษายน 2555 ถึงเดือนพฤษภาคม 2556 ได้ทดสอบพันธุ์,คัดเลือกพันธุ์,เพื่อนำไปพัฒนาปรับปรุงพันธุ์หาลูกผสม ที่มีปริมาณสานไลโคพีนและเบต้าแคโรทีน รวมทั้งมีผลผลิตเพิ่มขึ้น ฯลฯ

   จากการเปรียบเทียบ พบว่าน้ำหนักเยื่อหุ้มเมล็ดต่อผล เปอร์เซ็นต์เยื่อหุ้มเมล็ด จำนวนผลต่อต้นต่อปี และน้ำหนักผลต่อต้นต่อปี มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ   ส่วนน้ำหนักผลสดต่อผล และน้ำหนักเยื่อหุ้มเมล็ดต่อปี มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ  โดยพบว่า

   ฟักข้าวพันธุ์ KKU ac.10-098-4 (จากประเทศเวียดนาม), KKU ac.09-033(จาก จ.กาญจนบุรี) และ KKU ac.11-158 (จาก จ.นครปฐม) ทั้ง 3 สายพันธุ์นี้มีน้ำหนักผลสดต่อผล น้ำหนักเยื่อหุ้มเมล็ดต่อผล และเปอร์เซ็นต์เยื่อหุ้มเมล็ดสูง

  ฟักข้าวพันธุ์ KKU ac.10-098-8 เป็นพันธุ์จากประเทศเวียดนาม มีจำนวนผลต่อต้นต่อปี น้ำหนักผลสดต่อต้นต่อปี และน้ำหนักเยื่อหุ้มเมล็ดต่อปีสูง (69.00 ผล/ต้น/ปี, 44,660 กรัม/ต้น/ปี และ 7,522.60 กรัม/ต้น/ปี ตามลำดับ)

  สายพันธุ์ฟักข้าวของไทยมีหลายสายพันธุ์  มีความแตกต่าง เช่นน้ำหนักของผลสดต่อผล, น้ำหนักเยื่อหุ้มเมล็ดต่อผล,ลักษณะของผล ฯลฯ  การจะปลูกฟักข้าว   ควรคัดเลือกสายพันธุ์ เพื่อจะได้ผลผลิดสูง   ,ได้หาพันธุ์เยื่อหุ้มเมล็ดหนา,ผลใหญ่ พอสมควร มา 2 สายพันธุ์ {รูปที่ 1(รูปซ้าย) -4 },ส่วนพันธุ์เวียดนามหามาได้ 4 สายพันธุ์ (รูป ที่ 5-7) จะทดลองหาลูกผสมบ้าง 


                                                            รูปที่ 1

                                                            รูปที่ 2

                                                          รูปที่ 3


                                                           รูปที่ 4

                                         


                                      รูปที่ 5 (พันธุ์เวียดนามรูปที่ 5-7)

                              

                                       รูปที่ 6

                                       รูปที่ 7



                                  รูปที่ 8




                                         รูปที่ 9



                                     


                                                รูปที่ 9



                                    
                                   

 การปรับปรุงพันธุ์หรือแปลงเพศฟักข้าว    ถ้าต้นมีผลเล็กก็ปรับปรุงพันธุ์, ถ้าเป็นต้นตัวผู้ก็แปลงเพศ (เก็บมาฝากมี 2 link (2 แบบ)     









UPDATE   24/01./15